Ngày 26/11, Hội nghị trực tuyến về vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đồng tổ chức. Chủ đề của Hội nghị: “Vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động GGHB.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng  Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc  tại Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông Kamal Malhotra,  Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam kiêm Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đại diện phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình của các nước ASEAN và Đông Timo; Ban thư ký ASEAN; Bộ Quốc phòng Việt Nam; Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Văn phòng điều phối viên thường trú của LHQ; UNDP; UN Women; Đại sứ quán Canada; Đại sứ quán Na Uy.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng  Hoàng Xuân Chiến cho biết: “Năm 2020 đánh dấu 20 năm Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an LHQ về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được phê chuẩn, và cũng tròn 2 năm Sáng kiến Hành động vì hòa bình được đưa ra. Cũng trong năm này, thế giới chứng kiến đại dịch COVID-19, với sức tàn phá ghê gớm trên phạm vi toàn cầu, khiến hoạt động GGHB LHQ bị đình trệ tại nhiều Phái bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mục tiêu của LHQ, trong đó có vấn đề Phụ nữ với GGHB. Việc kiềm chế sự lây lan, tàn phá của COVID-19 là vô cùng khó khăn, đặc biệt là tại môi trường Phái bộ GGHB LHQ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, sự đoàn kết, chung tay của các quốc gia tại các Phái bộ đã được thể hiện rõ, để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng công tác xa lãnh thổ. Và một trong những điểm sáng là sự nỗ lực của lực lượng y tế tại các Phái bộ, trong đó có nhiều y bác sỹ là nữ”.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, các thành viên LHQ nói chung, các quốc gia Đông Nam Á nói riêng đều đang nỗ lực gia tăng một cách bền vững sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng GGHB LHQ. Trong 5 năm qua, con số tổng thể và tỷ lệ nữ trong lực lượng GGHB các nước Đông Nam Á đều tăng lên. Indonesia, Campuchia và Malaysia hiện là các nước có số lượng nữ trong lực lượng GGHB LHQ cao nhất ở khu vực, trong khi Việt Nam và Campuchia đang là 2 nước cho thấy những nỗ lực mạnh mẽ của mình khi xét đến tỷ lệ gia tăng tương đối.

leftcenterrightdel
 Video do UNDP phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam và các Đại sứ quán Canada và Na Uy sản xuất, giới thiệu các sáng kiến và đóng góp của các quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Dù mới tham gia hoạt động GGHB LHQ từ năm 2014, song Việt Nam đã nỗ lực triển khai nữ quân nhân theo đúng những cam kết đã đưa ra. Đến nay, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động GGHB khoảng 16%. “Đây được xem là tỷ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng, để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng GGHB của mình, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của LHQ, chúng tôi sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, vừa là những khó khăn của riêng Việt Nam, song cũng gồm nhiều khó khăn mang tính hệ thống mà không chỉ các nước Đông Nam Á, mà còn cả các nước cử quân khác trên thế giới, đều phải đối diện”, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, “Hội nghị trực tuyến về vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình” nhằm thể hiện sự tích cực, chủ động của Việt Nam đối với các chương trình Nghị sự của LHQ, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò là Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA).

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị 

Phiên thảo luận tại Hội nghị do Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam và bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chủ trì. Các nội dung thảo luận bao gồm 3 nội dung: Vai trò của Phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và gây nguy hiểm tại các Phái bộ; phòng chống COVID-19  tại các phái bộ GGHB LHQ, thực tiễn từ Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan; sáng kiến quốc tế nhằm thúc đẩy phụ nữ trong hoạt động GGHB.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các nỗ lực GGHB toàn cầu. Năm 2017, Việt Nam cử nữ sĩ quan đầu tiên - Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga- tham gia phái bộ GGHB của LHQ tại Nam Sudan. Hiện nay, Việt Nam có 10 nữ cán bộ tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, chiếm hơn 16% trong tổng số 63 cán bộ của Bệnh viện. Tỷ lệ này cao hơn mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra.

Đại dịch COVID-19 khiến cuộc sống của phụ nữ trong quân đội trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nữ sĩ quan đã có những đóng góp tích cực trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn tại Cộng hòa Trung Phi, Trung tá Nguyễn Thị Liên đã chủ động may hơn 500 chiếc khẩu trang và tặng miễn phí cho các đồng nghiệp trong Phái bộ GGHB và người dân Thủ đô Bangui.

Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, UNDP và UNWomen sẽ đồng tổ chức Hội nghị về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào tháng 12/2020. Kết quả của Hội nghị này sẽ được đưa vào phiên Gìn giữ hòa bình của Hội nghị./.

Tin, ảnh: Kiều Giang